PR

@@ในความเคลื่อนไหวของสถานการณ์ที่ปรากฎเป็น"ข่าว"และ"ไม่เป็นข่าว"พยายามสแกนย่นย่อมานำเสนอและเป็นไว้เป็นฐานข้อมูลสังเคราะห์สถานการณ์ ที่นี่ "ข่าวที่ไม่เป็นข่าว"

วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ตัวตน‘จีรพันธ์ ตันมณี’รายแรกเซ่นก.ม.ประชามติ

ตัวตน‘จีรพันธ์ ตันมณี’รายแรกเซ่นก.ม.ประชามติ

ตัวตน‘จีรพันธ์ ตันมณี’รายแรกเซ่นก.ม.ประชามติ

ตัวตน‘จีรพันธ์ ตันมณี’รายแรกเซ่นก.ม.ประชามติ : ศูนย์ข่าวภาคอีสาน

               ข่าวพาดหัวใหญ่สื่อหลายสำนัก อันว่าด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 4 จับกุม “จีรพันธ์ ตันมณี” ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 856/2559 ข้อหาเผยแพร่ข้อความก้าวร้าว รุนแรง และหยาบคาย ชักจูงโน้มน้าวประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรืออาจถูกห้ามเลือกตั้ง 5 ปี เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมานั้น สร้างความตื่นตะลึงและตกใจให้แก่ประชาชนที่รับรู้ข้อมูล เพราะหลายคนไม่รู้ว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา
               นอกจาก จีรพันธ์ ตันมณี ที่ตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว ยังมีคนอื่นๆ ถูกจับกุมในข้อหาเดียวกันกับเธออีกรวมแล้ว 10 คน
               จากการสอบปากคำเบื้องต้น จีรพันธ์ ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวอ้างว่า เป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดว่ากฎหมายยังไม่มีผลบังคับ และโพสต์ไปแล้วไม่มีอะไร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อธิบายให้ทราบ โดยผู้ต้องหาสำนึกผิด เบื้องต้นขอยื่นคำร้องประกันตัว ได้ให้อำนาจพนักงานสอบสวนว่าให้ประกันหรือไม่ ให้อยู่ในดุลพินิจ เพราะยังไม่มีพฤติกรรมหลบหนี
               อย่างไรก็ตาม ชื่อของ จีรพันธ์ ตันมณี ปรากฏสู่สาธารณะพร้อมๆ กับความสงสัยของสังคมว่า ลำพัง "เครดิต” ของเธออันว่าด้วย “ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก” จะไปเกี่ยวข้องกับการเมืองได้อย่างไร หรืออย่างน้อยที่สุดก็ไม่น่าจะโพสต์ในโซเชียลข้องแวะประเด็นที่ต้องตกเป็นผู้ต้องหา อย่างเช่นว่า “ก้าวร้าว รุนแรง และหยาบคาย”
               สำหรับ จีรพันธ์ ตันมณี ในวันนี้เธอมีอายุ 59 ปี อย่างที่สื่อบางสำนักเรียกเธอว่า ป้า อยู่บ้านเลขที่ 99/9 หมู่ 4 ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น มีสามีเป็นแพทย์และเปิดคลินิกอยู่ที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
               ในอีกแง่มุมหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นจุดเชื่อมโยงเธอสู่การเมืองก็เป็นได้ สามีของ จีรพันธ์ คือหมอตัน เป็นเพื่อนเรียนรุ่นเดียวกันกับ “จาตุรนต์ ฉายแสง” สมัยเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทุกครั้งที่ จาตุรนต์ มาอีสานจะแวะหาหมอตันที่บ้านไผ่เสมอ
               จีรพันธ์ เป็นประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2539 เนื่องจากบุตรชายเป็นออทิสติก เพื่อขอรับเงินทุนจากเพื่อนๆ ผู้ปกครอง ทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้ปกครองที่มีลูกหลานเป็นออทิสติก โดยมีชื่อเพจกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก มีผู้ติดตามประมาณ 4,000 คน
               แต่เนื่องจากการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับออทิสติกมีคนติดตามน้อยจึงได้หันมาเคลื่อนไหวเรื่องอื่น โดยมีประเด็นทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างในบางช่วงซึ่งปรากฏว่ามีคนติดตามมากขึ้น
               โดยเมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา จีรพันธ์ได้โพสต์ทั้งภาพและข้อความไปในทำนองคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง รวมไปถึงข้อความที่มีคนเห็นว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายการออกเสียงประชามติ โพสต์นี้ถูกแชร์กันในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย
               จนกระทั่ง สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ได้แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2559 ที่สน.ทุ่งสองห้อง จนมีการออกหมายจับดังกล่าว
               สำหรับกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก ตั้งอยู่ใกล้วัดโดนชัย บึงทุ่งสร้าง อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร ที่ จีรพันธ์พาลูกชายที่เป็นออทิสติกไปรับการบำบัดในโครงการอาชาบำบัด ซึ่งมีม้าคอยให้การรักษาโรคเป็นประจ ำทำให้เธอคุ้นเคยและรู้จักนายทหารในมณฑลทหารบกที่ 23 หลายคน
               นอกจากนี้ จีรพันธ์ยังสนิทสนมกับกลุ่มมนุษย์ต้านรัฐประหารขอนแก่น โดยเฉพาะป้าวาด ไม้ขอน ที่ค่อนข้างจะสนิทกันเป็นพิเศษ ซึ่งการเปิดเพจกองทุนฯ เพื่อต้องการรายได้ รวมทั้งเงินจากโฆษณาในหน้าเพจ แต่เนื่องจากเพจกองทุนที่มีการโพตส์เฉพาะเรื่องออทิสติกไม่เป็นที่น่าสนใจ การโพสต์เรื่องการเมืองช่วยทำให้มีรายได้สำหรับทำกิจกรรมในการดูแลและรักษาผู้ป่วยออทิสติกเพิ่มขึ้น
               นอกจากนั้น เธอยังเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนในการผลักดันให้เกิดศูนย์ออทิสติกของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังจากที่มีเด็กออทิสติกเป็นจำนวนมากและโรงเรียนหลายแห่งปฏิเสธที่จะรับเด็กออทิสติกเข้าเรียน จนนำไปสู่การก่อตั้งศูนย์วิจัยออทิสติกแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มอดินแดง) เมื่อปี 2545 ที่ผ่านมา
               จากการบอกเล่าของคนที่รู้จักจีรพันธ์ ทำให้รู้ว่า เธอเป็นนักต่อสู้ เป็นคนที่พร้อมจะลุกขึ้นเรียกร้องสิทธิเพื่อสังคม โดยเฉพาะที่ผ่านมาเธอเดินหน้าเอาจริงเอาจังกับการเรียกร้องให้เด็กออทิสติกได้รับการดูแลรักษาและมีที่เรียน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีเด็กป่วยเป็นออทิสติกต่างชื่นชมเธอ ที่ต่อสู้เพื่อเด็กกลุ่มนี้มาโดยตลอด
               ในช่วงหลังๆ เธอหันมาสนใจเคลื่อนไหวเรื่องประเด็นการเมืองและสิทธิมนุษยชนมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งมีข้อความปรากฏในเพจดังกล่าว
/////////////
(เพิ่มเติมข้อมูล)

Atukkit Sawangsuk
12 ชม.
เพิ่งเห็นข่าวนี้จากคมชัดลึก พอโดน กกต.สมชัยแจ้งจับ เขียนซะเป็นผู้ร้าย (เขียนเป็นเสื้อแดงไง)
"สามีของ จีรพันธ์ คือหมอตัน เป็นเพื่อนเรียนรุ่นเดียวกันกับ “จาตุรนต์ ฉายแสง” สมัยเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทุกครั้งที่จาตุรนต์มาอีสานจะแวะหาหมอตันที่บ้านไผ่เสมอ"
"สนิทสนมกับกลุ่มมนุษย์ต้านรัฐประหารขอนแก่น โดยเฉพาะป้าวาด ไม้ขอน ที่ค่อนข้างจะสนิทกันเป็นพิเศษ ซึ่งการเปิดเพจกองทุนฯ เพื่อต้องการรายได้ รวมทั้งเงินจากโฆษณาในหน้าเพจ แต่เนื่องจากเพจกองทุนที่มีการโพตส์เฉพาะเรื่องออทิสติกไม่เป็นที่น่าสนใจ การโพสต์เรื่องการเมืองช่วยทำให้มีรายได้สำหรับทำกิจกรรมในการดูแลและรักษาผู้ป่วยออทิสติกเพิ่มขึ้น"
ทุเรศครับ ผมเคยโพสต์ไปแล้ว
1.อ่านจากโพสต์ที่ถูกแจ้งจับ เธอวิพากษ์ร่าง รธน.พร้อมกับด่าทักษิณยิ่งลักษณ์หยาบๆ ไม่พอใจมาตรา 178 (190 เดิม) ไม่พอใจเรื่องรัฐสวัสดิการ ซึ่งเป็นประเด็นของพวกพันธมิตร
2.พี่จรัล ดิษฐาอภิชัย ยืนยันว่าเธอเป็นเสื้อเหลืองเพราะรู้จักกันดี เคยเถียงกันมาเยอะ
3.พอผมก๊อปพี่จรัลมาโพสต์ พี่จรัลก็มาบอกต่อ เธอเป็นอดีต นศ.มช. อดีตสหายเขต 7 พะเยา อ้าว ไล่ไปไล่มา ที่แท้ก็เป็นเพื่อนในเฟซผมนี่หว่า แต่ไม่เคยรู้จักหน้า (คนละเขต ผมเขต 8 เชียงราย แต่มีเพื่อนกลุ่มเดียวกันเพียบ) แอดมาทักทายถามสารทุกข์สุขดิบสหายเก่าทั้งหลาย ผมก็รับ ความคิดต่างไม่ว่ากัน เธอไม่รับว่าเป็นเหลือง (แต่ด่ายิ่งลักษณ์ทักษิณขรม) ก็ไม่เป็นไร เถียงมั่งไม่เถียงมั่ง ยังไงก็สหายเก่า (เคยเข้ามาโพสต์สวนทางในหน้าวอลล์ผมก็หลายครั้ง)
ชัดเจนว่าเธอไม่ใช่แดง แต่คมชัดลึกเขียนซะแดงแจ๋ สามีเป็นเพื่อนจาตุรนต์ (ถามแล้วจาตุรนต์ไม่เคยไปบ้านซักครั้ง) สนิทกับกลุ่มต้านรัฐประหาร (ไม่รู้เอามาจากไหน แต่ถ้าเป็นกลุ่มออทิสทิกมีทุกสี โรคนี้ไม่เลือกสี) แถมหาว่า "กองทุนรับจ้างโพสต์"
ถ้าเป็นเสื้อเหลืองพันธมิตรนกหวีดรายอื่นโดนก็คงสมน้ำหน้า แต่นี่ขอลำเอียงหน่อย (ฮา) เพื่อนกรูไม่ได้เป็นแดงโว้ย! เปล่าหรอก ไม่ใช่แค่เรื่องเป็นเพื่อน แต่ข้อสำคัญคือ อย่าไปใส่สีให้กองทุนออทิสทิกเสียหายหมด แถมยังไปว่าเขาหาทุนจากการโพสต์การเมือง เขาผลักดันเรื่องนี้กันมาตั้งเกือบยี่สิบปีแล้ว ไม่ได้เกี่ยวกับสีไหน ถูกละ การโพสต์เรื่องการเมืองแบ่งขั้วมันย่อมกระทบเขาเอง แต่ไม่ต้องไปยัดให้ (แถมยัดผิดสีอีกต่างหาก)
นี่ย่างเข้าวันเสรีภาพสื่อโลกแล้วนะ เสรีภาพสื่อต้องไม่ใช่ให้ร้ายคนโดยไม่ทำการบ้าน เห็นใครค้านร่าง รธน.เป็นแดงไปหมด
ป.ล.ทิ้งท้ายให้ดราม่า 40 ปีก่อน เธอ ผม สมศักดิ์ เจียมฯ และเพื่อนรักสมศักดิ์ชื่อสมชัย ต่างก็เป็นนักศึกษาในขบวนการประชาธิปไตย พอเกิด 6 ตุลา เธอเข้าป่า ผมเข้าป่า สศจ.ติดคุก เพื่อนรักหลบไปเรียนสงขลา แล้วกลับมาเป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์ ถึงวันนี้ไม่รู้ต้มถั่วไปกี่ราย
ป.ล.2 โปรดอย่าซ้ำเติม สำหรับผมนะ กับสหายเก่าถ้าไม่ใช่พวกเข้าไปหาผลประโยชน์ พวกติดลาภยศสรรเสริญ เป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้ทำร้ายใคร ต่อให้คิดต่างแค่ไหน ก็ยังอดไม่ได้ที่จะ "นับญาติ" มันเป็นความผูกพันตัดไม่ขาดระหว่างคนที่เคยยอมทิ้งชีวิตไปยากลำบากเสี่ยงตายเพื่ออุดมการณ์ร่วมกันอยู่หลายปี ถ้าไม่ไปถึงขั้นเลวร้ายจริงๆ ตัดไม่ขาดหรอก

ไม่มีความคิดเห็น: